Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em hợp lý từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ có độ tuổi từ 1 tới 3 tuổi sẽ phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Bởi vậy, bé cần được thêm vào đầy đủ calo và các chất dinh dưỡng để duy trì tốc độ lớn mạnh này. Có nhiều thứ bạn có thể làm để duy trì một chế độ dinh dưỡng cho trẻ em cân bằng và kể cả khi trẻ là ngươi cực kỳ kén ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Vì sao các mẹ cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-3 tuổi?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng trong những năm đầu đời phát triển của bé. Quá trình này bé sẽ bắt đầu được làm quen với khá nhiều loại đồ ăn khác nhau. Hơn nữa, ở giai đoạn trẻ từ 1 tới 3 tuổi là cột mốc rất quan trọng. Nhất là trong công đoạn phát triển thể chất, cảm xúc và tình cảm, cũng như sự tương tác xã hội của bé. Mẹ cần phải cung cấp đủ các dưỡng chất để giúp bé thuận buồm xuôi gió mà vượt qua các cột mốc ấy.

Bé cần những loại thực phẩm nào để có được 1 chế độ ăn uống cân bằng, khỏe mạnh?

Bạn không cần phải lúc nào cũng cho ăn đúng những loại thức ăn nhất định chỉ để cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cụ thể. Ví dụ như thịt cung cấp protein, nhưng cũng đừng ép bé ăn hoài cháo thịt hay cơm với thịt mà nên thay với đậu xanh, đậu tương và bơ đậu phộng. Vì chúng cũng mang đến lượng protein tương tự.

Bạn cũng có thể cung cấp cho bé những chất dinh dưỡng mà bé cần bằng cách thức chế biến các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu như bé thích trứng luộc và sữa, thì hãy thử làm bánh cho bé ăn. Cùng là những chất dinh dưỡng đó, nhưng hãy đa dạng hóa các món ăn cho bé!

Bạn hãy cho bé ăn đầy đủ các món ngọt và món mặn trong mỗi bữa trưa và bữa tối. Hãy tạo cơ hội để bé ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau nhất có thể. Bé sẽ thấy có hứng thú trong ăn uống hơn nếu như bạn cố gắng sáng tạo và đa dạng hóa các bữa ăn.

Các thực phẩm nào cần ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-3 tuổi

Về cơ bản, bữa ăn của bé sẽ cần bao gồm đầy đủ những nhóm thực phẩm cần thiết để cung cấp các chất đạm, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Dù bé ăn nhiều hoặc ít, thì mẹ hãy chắc chắn rằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-3 tuổi thường sẽ có sự hiện diện của những món ăn này:

Sữa và những món ăn từ sữa: Những sản phẩm làm từ sữa có khá nhiều chất canxi và cực kỳ quan trọng trong việc tăng trưởng xương và răng cho bé. Bạn nên cho bé sử dụng nhiều sữa mỗi ngày.

Thực phẩm cần ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Thực phẩm cần ưu tiên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate): Ngũ cốc, bánh mì, khoai tây và mì ống là những thức ăn giàu tinh bột. Đây là chất dinh dưỡng hết sức cần thiết cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể thêm vào những món này 1 ít rau củ hay rau thơm để giúp bữa ăn sinh động hơn.

Rau và trái cây: Đây là loại thực phẩm đặc biệt quan trọng nhất vì có chứa đựng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bé lớn mạnh.

Thức ăn giàu sắt và protein: Những loại thực phẩm như trứng, cá, thịt nạc và những loại hạt với đậu rất quan trọng trong khẩu phần ăn của bé. Bé cần được cho ăn những loại thức ăn này ít nhất hai lần một ngày.

Điểm cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

– Thức ǎn cần phải chế biến từ mềm đến cứng và từ ít đến nhiều để trẻ quen dần. Lúc trẻ đã mọc rǎng hàm và cần tạo điều kiện cho trẻ luyện rǎng, luyện cơ nhai. Bởi thế không cần thiết phải cho mọi thức ǎn vào máy xay sinh tố nghiền nát mà nên thái, bǎm từ rất nhỏ tới nhỏ vừa. Nấu từ từ mềm tới mềm vừa rồi cứng để tạo cảm giác ngon miệng và giúp rǎng quen dần, cơ nhai và cơ tiêu hóa lớn mạnh.

– Sau lúc cai sữa cần có chế độ ǎn riêng cho trẻ. Không nên bắt trẻ ǎn chung quá sớm với người lớn sẽ tác động tới hệ tiêu hóa của trẻ. Đặc bệt cần chú ý đến là lượng muối trong thức ăn.

– Thường thay đổi phương pháp chế biến để tạo những cảm giác ngon miệng.

– Hạn chế cho trẻ ǎn đồ ngọt bao gồm đường, bánh kẹo và nước ngọt có ga. Đường ngọt làm cho trẻ có cảm giác đầy hơi và no giả. Nên sẽ không còn muốn ǎn những thức ǎn khác. Mặt khác nó còn ứ lại trong miệng rồi chuyển thành axit thuận tiện làm hỏng rǎng. Chỉ nên cho trẻ ǎn bánh và kẹo sau bữa ǎn.

– Cần cho trẻ uống đủ nước: 100ml/kg/ngày, nước giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu cực tốt những loại dinh dưỡng. Nước còn có vai trò vận chuyển giúp thải trừ các sản phẩm cặn bã và độc hại của quá trình chuyển hóa ra khỏi cơ thể.

Cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ luôn cần được chú trọng dù tại thời điểm nào. Mẹ hãy tìm hiểu kỹ những nhu cầu dinh dưỡng của bé qua từng giai đoạn để bổ sung đúng cách cho con nhé. Hoặc các mẹ có thể tới tìm các bác sĩ khám dinh dưỡng cho bé để được giải đáp và giúp đỡ trong việc chăm sóc các bé nhé.

 

Add a Comment