Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non chuẩn khoa học

Vấn đề về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non luôn là điều khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Làm sao để xây dựng thực đơn khoa học cho bé, kết hợp những món gì để đủ chất. Hay phải làm sao để bé thích thú với món ăn, không bỏ bữa hoặc kén ăn. Hãy theo dõi một số thông tin sau từ cá bác sĩ khám dinh dưỡng để có những kinh nghiệm hữu ích nhé các bố mẹ.

1. Đặc điểm phát triển của trẻ mầm non

Trẻ mầm non đang nằm trong giai đoạn từ 3-5 tuổi, lúc này bé cần hấp thụ lượng dinh dưỡng ở mức tương đối. Cân nặng và chiều cao của bé sẽ tăng từ từ theo từng tháng, lúc này trí não sẽ phát triển biết nhìn nhận quan sát và phản ứng với mọi vật xung quanh. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa thật sự tốt do đó khi ăn uống cha mẹ cần chú ý đến việc lựa chọn thức ăn.

Bảng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

2. Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ mầm non

Trẻ mầm non rất cần được quan tâm đúng về dinh dưỡng, vì đây là yếu tố tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Để trẻ phát triển toàn diện nhất, cha mẹ cần cung cấp đúng lượng chất dinh dưỡng mà bé cần nếu thừa hoặc thiếu thì sẽ gây ra các vấn đề như sau: 

 • Suy dinh dưỡng: thiếu hụt năng lượng, ảnh hưởng đến thể trạng và cản trở sự phát triển của trí não.
 • Thừa cân: trẻ bị thừa chất dinh dưỡng quá nhiều, cơ thể không thể chuyển hóa hết gây ra mỡ thừa, ảnh hưởng đến tim mạch hoặc huyết áp.
 • Biếng ăn: tình trạng chung của nhiều trẻ do thức ăn không hấp dẫn hoặc do bệnh lý.
 • Chậm tăng chiều cao: trẻ kém chiều cao so với mức chuẩn chung có thể do di truyền hoặc nguyên nhân lớn là do dinh dưỡng không đủ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non và vai trò

3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non sẽ tuân thủ theo các nguyên tắc sau về nhóm chất cần thiết, nhóm cần tránh xa không cho trẻ ăn.

3.1. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Theo nguyên tắc thực phẩm lành mạnh là những thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng và phải qua quy trình sơ chế hoặc chế biến khoa học.

 • Trái cây: đối với trẻ em nên dùng trái cây tươi chế biến thành nước ép hoặc cho bé ăn nguyên miếng
 • Rau củ: nên có trong mọi bữa ăn, thay đổi thường xuyên các loại có màu sắc để thu hút
 • Tinh bột: nhóm tinh bột rất cần với sự phát triển của trẻ tinh bột chủ yếu là cơm ngoài ra còn có thể kết hợp nhiều tinh bột khác như khoai lang, bánh mì
 • Chất đạm: là nhóm chất quan trọng bố mẹ thường xuyên xoay chuyển nhóm đạm động vật và đạm thực vật cho bé
 • Các vitamin và khoáng chất khác: có thể bổ sung cho trẻ từ sữa hoặc các chế phẩm khác từ sữa và nên có chút dầu ăn cho em bé trong một bữa ăn

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

3.2. Hạn chế hoặc không cho trẻ ăn các thực phẩm gây hại

Do trẻ mầm non hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh do đó một số thực phẩm đặc biệt không phù hợp với bé. Có những thực phẩm cực kì nguy hại đến sức khỏe mà cha mẹ cần chú ý không cho bé dùng dù là ít.

 • Các loại trái cây cứng, trái cây còn xanh
 • Thực phẩm đóng hộp: pate, thịt nguội
 • Các loại nước ngọt, nước trái cây đóng chai
 • Thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ
 • Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều gia vị, thực phẩm cay nồng

Chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non

4. Những mẹo nhỏ giúp trẻ ăn ngon hơn và không kén ăn

Nhiều trẻ khi đến giờ ăn lại không hợp tác cùng bố mẹ, ngậm thức ăn quá lâu,…nhiều bố mẹ bị ám ảnh. Một số mẹo nhỏ mà các chuyên gia khuyến khích bố mẹ như: cho trẻ vận động vui chơi trước giờ ăn từ 45 phút- 1 tiếng và cho bé uống nước hoặc nước ép trước bữa ăn để kích thích dạ dày hoạt động như vậy sẽ làm bé mau đói. Việc bày trí món ăn cũng rất quan trọng, chọn các dụng cụ ăn có màu sắc hình dạng bắt mắt để kích thích trẻ ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non hợp lý

5. Phòng khám dinh dưỡng cho trẻ mầm non uy tín tin cậy

Viam Clinic hiện trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đây là nơi hội tụ nhiều chuyên gia dinh dưỡng là các Tiến sĩ, Phó giáo sư hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây thường xuyên tổ chức các buổi Giáo dục truyền thông sức khỏe dinh dưỡng, đến nay VIAM Clinic đã trở thành một trong những cơ sở y tế  đi đầu đầu về dinh dưỡng tại nước ta. Hằng năm, trung tâm tiếp nhận hàng ngàn bé đế khám và điều trị các vấn đề về dinh dưỡng. Nếu cha mẹ nào cần tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non thì VIAM CLINIC là nơi phù hợp nhất tại khu vực Hà Nội.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DINH DƯỠNG VIAMCLINIC

 • Điện thoại: 0243.633.5678 – 0935.18.3939 
 • Email: info@viam.vn 
 • Website: viamclinic.vn & vienyhocungdung.vn
 • Địa chỉ: Tòa nhà ACE, Số 12 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.