Hướng dẫn vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh

Tai mũi họng là một trong những bệnh rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là khi thời tiết có sợ biến đổi đột ngột như hiện nay. Chính vì thế vệ sinh tai mũi họng của trẻ sơ sinh là một việc làm cần thiết để giúp cho trẻ phòng tránh bệnh tai mũi họng ngay từ những tháng đầu đời.

Tuy nhiên, không phải các bậc phụ huynh nào cũng biết cách vệ sinh tai mũi họng đúng cách và an toàn cho trẻ, do đó để biết rõ hơn về cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ thì các bạn không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh

Tai mũi họng của trẻ thường rất nhạy cảm nên khi tiến hành vệ sinh các bạn phải thật đặc biệt cẩn thận thực hiện theo những bước sau:

Vệ sinh tai cho trẻ

Các bạn cần lưu ý khi vệ sinh tai cho trẻ vì tai trẻ là phần dễ nhạy cảm nhất vậy nên các bạn tiến hành vệ sinh sạch sẽ ở vùng vành tai không nên ngoáy sâu vào bên trong sẽ rất nguy hiểm. Còn nếu các bạn muốn vệ sạch và lấy hết ráy tai của trẻ dùng hãy dùng khăn giấy mềm, sau đó xoắn nhẹ một góc và đưa vào bên trong tai trẻ rồi xoay nhẹ nhàng để làm sạch ráy tai cho trẻ.

Vệ sinh thường xuyên cho trẻ để phòng tránh các bệnh liên quan

Ngoài ra, các bạn cũng lưu ý tuyệt đối không sử dụng bông tăm để vệ sinh cho trẻ nó sẽ gây tổn thương tai nghiêm trọng và khiến tai trẻ bị ảnh hưởng.

Vệ sinh mũi cho trẻ

Chính vì mũi của trẻ liên quan trực tiếp đến quá trình hô hấp nên các bạn cần vệ sinh thường xuyên. Khi vệ sinh mũi cho trẻ các bạn cần dùng khăn sạch, mềm để vệ sinh, không nên dùng móng tay của các bạn hay các vật cứng để lấy gỉ mũi ra vì làm như thế sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc của trẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vào tay trẻ sau đó dùng khăn mềm và sạch lau phần nước nhầy chảy ra. Khi nhỏ nước muối vào mũi trẻ bạn nên để trẻ nằm nghiêng một bên để nước muối không chảy xuống họng gây khó chịu cho trẻ.

Vệ sinh họng cho trẻ

Do họng của trẻ là nơi thường xuyên tiếp xúc với thức ăn nên việc vệ sinh sạch sẽ phần họng và cổ là cần thiết đến ngăn ngừa các bệnh khác có thể gây cho trẻ. Khi bắt đầu vệ sinh họng cho trẻ các bạn cần sử dụng dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng hoặc có thể dùng một chiếc khăn sạch và mềm, sau đó giặt chiếc khăn thật sạch rồi quấn quanh ngón tay rồi đưa vào miệng để làm sạch miệng và họng của trẻ.

Đưa trẻ đến phòng khám định kỳ để các bác sĩ kiểm tra và theo dõi sức khỏe cho trẻ

Những lưu ý khi phòng tránh bệnh tai mũi họng cho trẻ

Sau đây là những lưu ý khi phòng tránh bệnh tai mũi họng cho trẻ:

  • Do trẻ còn nhỏ nên tai mũi họng của trẻ rất dễ bị nhạy cảm và tổn thương do đó phải luôn bảo vệ cẩn thận, tránh không để bị nhiễm lạnh.
  • Tuyệt đối không nên dùng các vật cứng và nhọn để vệ sinh cho trẻ sẽ dễ gây tổn thương cho trẻ.
  • Nên tuân thủ đúng những hướng dẫn về cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ từ các chuyên gia y tế.
  • Nên đưa trẻ đi đến phòng khám tai mũi họng theo định kỳ để các bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe giúp trẻ trưởng thành khỏe mạnh.

Việc vệ sinh tai mũi họng không chỉ làm sạch tai mũi họng cho trẻ mà còn có tác dụng ngăn ngừa và phòng các bệnh liên quan vì thế phải thực hiện thường xuyên.

Qua bài viết trên, hy vọng các bậc phụ huynh biết cách vệ sinh tai mũi họng cho trẻ sơ sinh.

 

Add a Comment