Những điều cần phải lưu ý trước khi niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là một phương pháp phổ biến được sử dụng để nắn chỉnh các răng mọc sai vị trí trở về chỗ chính xác, cho một hàm răng đẹp và đều hơn bằng các mắc cài, dây cung và khay niềng trong suốt. Phương pháp này thường sử dụng cho các trường hợp bị hô, móm, răng mọc thưa, lệch lạc rất hiệu quả. Tuy nhiên để thực hiện niềng răng các bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây để đảm bảo quá trình niềng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xác định tình trạng răng miệng của bạn hiện tại

Trước khi thực hiện niềng răng, bạn không thể bỏ qua bước kiểm tra tình trạng răng miệng để xác định phương pháp điều trị, chỉnh nha phù hợp nhất. Những trường hợp sử dụng phương pháp niềng răng thường được áp dụng đó chính là răng hô móm, răng mọc lệch làm ảnh hưởng đến chức năng của hàm, răng thưa gây mất thẩm mỹ, khớp cắn không chuẩn làm ảnh hưởng chức năng nhai,…

Để biết được tình trạng răng của mình hiện tại như thế nào, tốt nhất bạn hãy đến tại các nha khoa để thăm khám và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ để chọn phương pháp niềng răng phù hợp và tốt nhất.

Kiểm tra tình trạng răng miệng trước khi niềng
Kiểm tra tình trạng răng miệng trước khi niềng

>>> Xem thêm: Niềng răng thẩm mỹ ở Cần Thơ chất lượng uy tín

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín

Niềng răng cần phải can thiệp vào cấu trúc xương hàm để loại bỏ các khuyết điểm và đưa răng về vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm, đảm bảo các chức năng nhai nghiền thức ăn. Vậy nên bạn cần phải lựa chọn một đơn vị uy tín để thực hiện niềng răng an toàn, tránh các trường hợp niềng răng nhưng để lại các triệu chứng ảnh hưởng đến sau này như biến dạng khuôn mặt, đau khớp hàm,…

>>> Tham khảo: Nha khoa uy tín ở Cần Thơ

Sau khi niềng răng nên làm gì

Niềng răng là quá trình lâu dài, đối với trẻ thì sẽ nhanh hơn những người thành niên niềng răng sẽ mất thời gian khoảng 3 năm hoặc hơn, nên hãy chú ý các công tác thực hiện sau khi niềng răng.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Hãy chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận sau khi niềng răng, chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, nên dùng bàn chải dành riêng cho người niềng răng để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và an toàn nhất, tránh làm bung mắc cài.
Bên cạnh đó cũng đừng quên sử dụng nước súc miệng sau khi chải răng để loại trừ vi khuẩn bám trên răng và vùng miệng. Trong quá trình niềng răng bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng một cách sạch sẽ nhất.

Niềng răng không mắc cài thẩm mỹ cao
Niềng răng không mắc cài thẩm mỹ caoNiềng răng không mắc cài thẩm mỹ cao

Ăn uống khi niềng răng

Khi niềng răng, bạn chỉ nên ăn những loại thức ăn mềm như cháo, súp, sữa các đồ hầm, luộc để tránh làm đau cũng như ảnh hưởng đến quá trình niềng. Sau một thời gian đeo niềng, khi cảm thấy đã hết đau thì bạn có thể ăn uống bình thường trở lại, nhưng tránh ăn các món ăn có độ dai và cứng có thể làm ảnh hưởng đến mắc cài. Bên cạnh đó cũng nên tránh các loại thực phẩm khác như kẹo cao su, trái cây, đồ ăn có nhiều đường,… đối với trái cây thì có thể ép lấy nước uống.

Một số lưu ý khác khi niềng răng

Trong quá trình chỉnh nha, nếu như mắc cài bị tuột thì bạn nên lấy bông nha hoặc sáp nha khoa đặt vào để hạn chế những tổn thương có thể mắc phải và đến ngay nha khoa để được điều chỉnh kịp thời chứ không được tự ý tháo gỡ. Nếu như sau 2 tuần gắn niềng mà vẫn bị đau và ê buốt thì hãy đến cho nha sĩ kiểm tra lại để đảm bảo an toàn răng miệng.

Hãy loại bỏ các thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng đến răng như đẩy lưỡi, cắn vật cứng, nhai thức ăn dai,… và nhớ là phải duy trì chăm sóc răng miệng đều đặn để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.