Kiến thức vàng giúp cha mẹ hỗ trợ phát triển trí não cho bé

Với trẻ em 3 năm đầu đời là giai đoạn then chốt phát triển trí não cho bé với sự gia tăng kết nối các xinap thần kinh (2 triệu xinap/giây) và đẩy nhanh tốc độ dẫn truyền tín hiệu cho não bộ.

Để hoàn thiện các kết nối này, trẻ cần được nuôi dưỡng bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học, chú trọng đến việc tăng cường hấp thu dưỡng chất cho sự phát triển trí não và thị giác của bé.

3 năm đầu đời cho sự phát triển trí não của bé
3 năm đầu đời cho sự phát triển trí não của bé

Não bộ và những bước nhảy vọt trong 3 năm đầu đời

Khi 1 tuổi, kích thước não bộ của bé đã bằng 75% kích thước não người lớn (khoảng 900gr – 1000gr) và bắt đầu có những ghi nhận thế giới xung quanh một cách rõ nét qua từng ngày. Khi lên 2 – 3 tuổi, não bộ đã hoàn thiện khoảng 80% (khoảng 1200gr – 1300gr) so với não của người trưởng thành (khoảng 1400gr). Giai đoạn này, trẻ bắt đầu có những biểu hiện ngộ nghĩnh và nhiều vận động phức tạp khác nhau. Trẻ cũng bắt đầu biết lập kế hoạch, hình thành thói quen và nhận biết về trạng thái vui, buồn của người đối diện. Bé ghi nhớ tốt hơn và bắt đầu có sự phát triển rõ rệt về ngôn ngữ giao tiếp.

Sơ đồ phát triển trí não của bé theo thời gian
Sơ đồ phát triển trí não của bé theo thời gian

Do đó, việc tập cho trẻ thói quen ăn uống hợp lý và cung cấp cho trẻ một hệ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối là vô cùng cần thiết. Điều đáng mừng là điều này hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của bạn.

Tăng cường hấp thu dinh dưỡng – Cơ hội vàng phát triển trí não cho bé

Trẻ cần gì để có sự phát triển hoàn hảo về trí não trong 3 năm đầu đời? Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – Tổng thư kí Hội nhi tiêu hóa: “Chìa khóa quan trọng giúp bé hoàn thiện trí não và thị giác, phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ trong 3 năm đầu đời phụ thuộc vào khả năng hấp thu 12 dưỡng chất quan trọng cho sự hoàn thiện hệ ống thần kinh và trí não như: AA, DHA, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Axit Folic, Iod, Phospholipid và Lutein”.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất nói trên, Mẹ cũng cần phải đảm bảo rằng não bé có thể hấp thu tốt những dưỡng chất đó. Các nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng và sự phát triển trí não ở trẻ từ 1 – 3 tuổi cũng đưa ra những kết hợp dinh dưỡng giúp trẻ hấp thu tối đa các dưỡng chất cho trí não. Trong môi trường hệ chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ, các dưỡng chất như Lutein, DHA, Omega 3 – 6 sẽ dễ dàng được hấp thu tốt vào não bộ. Khả năng chống oxy hóa của Lutein cũng giúp bảo toàn DHA, Omega 3-6 tốt hơn, làm nền tảng cho sự hoàn thiện và phát triển trí não cho bé.

Phát triển trí não trong 3 năm đầu rất quan trọng với bé
Phát triển trí não trong 3 năm đầu rất quan trọng với bé

Chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung hệ chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ, giúp tăng cường hấp thu hệ dưỡng chất cho trí não chính là bí quyết giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ!

Bí quyết dinh dưỡng giúp phát huy trí tuệ trẻ

Tài năng và trí tuệ phụ thuộc vào 03 yếu tố: dinh dưỡng, di truyền và giáo dục. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng phát triển trí não cho bé bằng sự giúp sức của một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, có thể tăng cường hấp thu dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển trí não.

Chế độ ăn uống hợp lý

Cha Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa với các món ăn được chế biến từ những nhóm thực phẩm chính như ngũ cốc, trái cây, rau, sữa, thịt và đậu cùng dầu ăn. Cụ thể như:

  • 2-3 bữa chính đảm bảo đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ, mỳ…), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng…), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng. Nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.
  • 2-3 bữa phụ bao gồm: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt…thay đổi. Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé uống khoảng 500-700 ml sữa. Nên cho bé uống sữa công thức để đảm bảo bé có đủ các dưỡng chất cần thiết cho thể chất và phát triển trí não cho bé.
  • 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé.
Tháp dinh dưỡng
Tháp dinh dưỡng

Ngoài việc duy trì một lịch ăn đều đặn, Cha Mẹ nên cho trẻ ăn cùng bữa với cả gia đình với thực đơn đa dạng. Các yếu tố hương vị, màu sắc và thành phần chế biến phong phú cũng sẽ làm trẻ thích thú với bữa ăn hơn.

Cách đơn giản để đảm bão dưỡng chất cho trí não được cung cấp đầy đủ

Theo nghiên cứu của Viện Y học Quốc gia Hoa Kì, để hoàn thiện 80% khối lượng và chức năng não trong 3 năm đầu đời, trẻ phải cần một hệ dưỡng chất đầy đủ, 12 dưỡng chất cho não bộ là : Lutein, DHA, AA, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Axit Folic, Iod, Phospholipid. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các thành phần này, việc đảm bảo hấp thu tối đa những dưỡng chất cho trí não cũng vô cùng quan trọng.

Theo chuyên gia nhấn mạnh thêm: “Sự có mặt của hỗn hợp Lutein, DHA và hệ chất béo đặc biệt không dầu cọ chính là điều trẻ cần vì giúp tăng cường hấp thu tối đa hệ 12 dưỡng chất vàng hỗ trợ sự phát triển trí não cho bé và thị giác”.

Một thói quen ăn uống khoa học và một hệ dưỡng chất đảm bảo hấp thu đủ vào não bộ sẽ hoàn thiện các tế bào não và hệ thần kinh trung ương, giúp trẻ có một nền tảng vững chắc để phát huy tiềm năng trí tuệ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Add a Comment