Tổng hợp thông tin về cồn trong các loại mỹ phẩm

Ở hầu hết các trang web làm đẹp đều khuyên không nên dùng những mỹ phẩm dưỡng da có cồn vì nhiều nguyên nhân không tốt cho làn da. Hôm nay mỹ phẩm nhật bản MOON JAPAN cùng tìm hiểu thật hư lời đồn này và cả cách nhận biết kem chống nắng có cồn cũng như các loại mỹ phẩm nói chung khác nữa.

Các loại cồn có trong mỹ phẩm

Hai loại cồn được sử dụng trong mỹ phẩm là fatty alcohol (cồn béo) và drying alcohol (cồn khô). Do đặc tính khác nhau nên hai loại cồn này cũng mang lại vai trò và tác dụng khác nhau trong sản phẩm dưỡng da.

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa cồn
Cách nhận biết mỹ phẩm chứa cồn

Cồn khô có trong mỹ phẩm thường gồm những tên như ethanol (ethyl alcohol), methanol, alcohol, denatured alcohol (SD alcohol hoặc alcohol denat), propyl alcohol (propanol), isopropyl alcohol (isopropanol), Benzyl alcohol (thường có trong nước hoa). Được dùng nhiều trong rượu bia nên loại cồn khô này cũng mang nhiều tai tiếng, bị nhiều người e ngại nhưng thật chất nó không hoàn toàn xấu. Đối với mỹ phẩm. cồn khô như chất bảo quản, khả năng kháng khuẩn và tiệt trùng hiệu quả. Không những thế, cồn khô tăng sự thẩm thấu cho da, kiềm được dầu nên thường được sử dụng trong các dòng sản phẩm cho da dầu.

>>> Tham khảo thêm: Kem trị nám sk-ii mua ở đâu

Mang đặc tính khá khác biệt với cồn khô, cồn béo là loại cồn được sử dụng như chất ổn định, chất nhũ hóa cho mỹ phẩm, mang lại nhiều lợi ích bao gồm dưỡng ẩm, mềm da và làm dịu da. Các loại cồn béo thông dụng như cetyl alcohol, isostearyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, caprylic alcohol, behenyl alcohol, myristyl alcohol, lanolin alcohol.

Thành phần cồn trong mỹ phẩm

Cồn khô được nhiều thương hiệu sử dụng vì đặc tính kháng khuẩn và khử trùng cao có thể tăng tuổi thọ sản phẩm, là dung môi hoàn hảo giúp hòa quyện những thành phần khác trong sản phẩm giúp tinh chất thấm nhanh và sâu hơn vào da người sử dụng. Không những thế, để nhận biết kem chống nắng có cồn hay toner, bạn sẽ thấy khả năng se khít lỗ chân lông, không bị tình trạng bóng dầu trên da dầu và da hỗn hợp thiên dầu.

Chất nhũ hóa cho mỹ phẩm, mang lại nhiều lợi ích
Chất nhũ hóa cho mỹ phẩm, mang lại nhiều lợi ích

Cách nhận biết nồng độ cồn trong sản phẩm

Trong mục thành phần, thông thường, nhà sản xuất sẽ sắp xếp những nguyên liệu có thành phần từ cao đến thấp. Nếu cồn được liệt kê ở gần cuối thì bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng, còn ngược lại, nếu cồn nằm từ 1 đến 5 vị trí đầu thì bạn nên tránh xa để tránh bị kích ứng hay mài mòn da, đặc biệt với làn da khô và nhạy cảm.

Nhận biết kem chống nắng có cồn cho từng loại da

Với làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, bạn hoàn toàn nên tránh xa những sản phẩm chứa cồn, đặc biệt là cồn khô để không bị kích ứng da. Bạn có thể tìm mua sản phẩm có chữ alcohol – free trên bao bì.

>>> Tham khảo: Kem chống nắng sk-ii cho mặt không chứa cồn

Với da khô và da hỗn hợp thiên khô, sản phẩm chứa cồn sẽ làm mất đi độ ẩm tự nhiên trên da, gây kích ứng da và lão hóa nên bạn nên nhận biết kem chống nắng có cồn và các loại mỹ phẩm chứa cồn khác để tránh. Nếu mỹ phẩm bạn đang sử dụng có cồn khô ở mức trung bình nhưng lại gồm nhiều thành phần cấp ẩm thì bạn vẫn có thể tiếp tục dùng được.

Nhận biết kem chống nắng có cồn cho từng loại da
Nhận biết kem chống nắng có cồn cho từng loại da

Các bạn có làm da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu, các sản phẩm có nồng độ cồn khô thấp giúp da thẩm thấu được dưỡng chất nhanh hơn, tạo cảm giác khô thoáng cho da, kiềm sự đổ dầu làm da ít bóng nhờn và bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng mỹ phẩm có nồng độ cồn khô cao nếu chúng có thành phần và công thức tốt. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với mỹ phẩm có lượng cồn béo vì nó có thể gây bí da và phát sinh mụn ẩn cho da dầu.

Mỹ phẩm nói chung và kem chống nắng nói riêng đều mang lợi ích, bảo vệ làn da khỏi những tác hại xấu do môi trường xung quanh gây ra. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ không chỉ cách nhận biết kem chống nắng có cồn mà còn từng thành phần khác có trong sản phẩm dưỡng da hay dùng để tránh việc hủy hoại làn da của mình. Với những chia sẻ trên, Skii hy vọng bạn có được thông tin hữu ích cho việc lựa chọn sản phẩm dưỡng da phù hợp.

>>> Xem thêm: CÓ NÊN DÙNG KEM DƯỠNG DA CHỐNG NẮNG KHÔNG?

Add a Comment